>  Tin Tức Đoàn Thể SPC  >  Phong Trào CNVC LĐ Và Hoạt Động Công Đoàn
Phong Trào CNVC LĐ Và Hoạt Động Công Đoàn
ENJTEZ104219 Phong trào CNVC LĐ và hoạt động Công đoàn
ENJTEZ104219

Với mục tiêu xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tăng cường chăm lo đời sống, bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của CNVC – LĐ. Từ đó, tổ chức động viên CNVC – LĐ tham gia tích cực vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá của Đảng và Nhà nước.

Trước mắt là hoạt động có hiệu quả cao của Công ty Cổ phần, mỗi CNVC-LĐ là một nhân tố góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đã được giao, thực hiện thắng lợi chủ trương đổi mới, mở rộng ngành nghề sản xuất – kinh doanh qua các dự án đầu tư mà Công ty đang tập trung xây dựng và thực hiện để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thực trạng đội ngũ công nhân – lao động, trình độ học vấn:
Cơ cấu lao động luôn tăng cường do Công ty phải sử dụng lao động thường xuyên để tăng cường công tác quảng bá, chăm sóc khách hàng, mở những cửa hàng bán lẻ và siêu thị nông nghiệp để phục vụ trực tiếp cho người tiêu dùng nhằm giữ được thị phần trong môi trường cạnh tranh hiện nay.

Theo thống kê tính đến tháng 9/2007 số lượng CBCNV của Công ty như sau:
- Tổng số CNVC-LĐ = 569 người , nữ = 96
- Tổng số CNVCLĐ ký hợp đồng = 456 người , thời vụ = 113 người
- Đoàn viên công đoàn = 417 người, trong đó nữ = 68

Sau mười chín năm hoạt động, công nghệ sản xuất của công ty đã qua nhiều bước cải tiến, hiện đại hoá, trình độ công nhân cũng được cải thiện qua việc Công ty tạo điều kiện để người lao động học tập (về văn hoá lẫn chuyên môn).
Tùy yêu cầu công tác mà Công ty tổ chức các lớp bổ túc văn hoá, các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ tại chỗ hoặc cử đi học trong nước và ngoài nước ,hoặc do anh em tự đi học thêm buổi tối ở các Trung tâm, trường học. Môt số anh em đã tiếp tục học lên đại học và sau Đại học.

Tính đến cuối tháng 9/2007, thống kê về trình độ của CNVC Công ty như sau :

ENJTEZ104219

Thu nhập và đời sống :
Hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty đạt được hằng năm tương đối khả quan nên đời sống của công nhân lao động khá ổn định và tương đối đảm bảo với mức thu nhập bình quân trên 3.565.000đồng/tháng. Đa số CBCNV đều có sổ tiết kiệm tích lũy từ thu nhập ở Công ty.

Ngoài tiền lương tiền thưởng, người lao động khi ký HĐLĐ xác định được Công ty giải quyết đầy đủ các chế độ về BHXH, BHYT. Công ty đóng bảo hiểm tai nạn 24/24 cho toàn bộ lao động kể cả lao động muà vụ, khoán việc. Hăng năm Công ty còn tổ chức cho người lao động tham quan nghỉ mát, nghỉ dưỡng sức khi cần thiết.

Công đoàn tham gia tổ chức các phong trào hoạt động thi đua trong CNVC – LĐ

* Thi đua : “Lao động giỏi – năng suất – chất lượng – hiệu quả”
- Bộ phận sản xuất luôn hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất được giao, Công ty thực hiện chế độ làm việc một ca theo giờ hành chánh, nhưng khi cần thì vẫn tăng ca, giãn ca v.v… để đảm bảo sản lượng sản phẩm cung ứng cho khách hàng, nhất là những lúc cao điểm xảy ra dịch hại cây trồng trên diện rộng.
- Bộ phận gián tiếp tăng cường khâu bán hàng, tiếp thị, quảng bá kỹ thuật và hiệu quả sử dụng sản phẩm của Công ty, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các phương thức, chính sách bán hàng, khuyến mãi của Công ty, đảm bảo bán được hàng, giữ vững thị phần và đảm bảo doanh thu theo kế hoạch.
Ngoài ra, CNVC – LĐ cũng thường xuyên áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2000 và Phòng Thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC – 17025, góp phần nâng cao uy tín thương hiệu và chất lượng sản phẩm của Công ty trên thị trường trong và ngoài nước. Sản phẩm của công ty 3 năm liền được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt nam Chất lượng cao” trong đó 2 năm liên tục 2006-2007 được tôn vinh trong “top 100 thương hiệu mạnh”.

* Phong trào Xanh – Sạch – Đẹp, An toàn -Vệ sinh lao động, PCCC, Bảo vê môi trường:
Được duy trì, chú trọng và cải tiến ngày càng tốt hơn, thực hiện vệ sinh nơi làm việc, vệ sinh khu vực, giữ gìn môi trường làm việc cho người lao động và môi trường sinh thái khu dân cư, giảm thiểu các chất thải gây ô nhiễm, hoàn thiện từng bước việc xử lý cho môi trường.
- Khối gián tiếp được bố trí lại nơi làm việc với nôi qui nghiêm ngặt, thực hiện bước đầu “Văn hoá Công ty”, duy trì việc kiểm tra hàng ngày, hàng tháng, xây dựng được mảng cây xanh tạo cảnh quan thoáng đãng, đẹp mắt.
- Khối trực tiếp sản xuất cũng được tạo điều kiện tốt hơn cho lao động sản xuất : nhà xưởng, đường giao thông nội bộ được cải thiện…,nâng cấp, trang bị mới máy móc thiết bị an toàn, hiện đại hơn … Toàn thể CNVC – LĐ khối sản xuất được học tập, huấn luyện về vệ sinh an toàn lao động, đã được phát thẻ an toàn viên, được tập huấn định kỳ 2 năm một lần. Công tác PCCC được tập huấn thường xuyên hàng năm nên ý thức PCCC của công nhân lao động được nâng cao và mang tính tự giác, một vài sự cố nhỏ xảy ra đều được xử lý kịp thời không để xảy ra thiệt hại.
Hàng năm toàn Công ty hưởng ứng “tháng ATVSLĐ và PCCN”. Trên cơ sở đó, phong trào an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ được duy trì, củng cố thường xuyên. Trong nhiều năm không để xảy ra sự cố cháy nổ hoặc trường hợp tai nạn lao động nào. Tham gia hội thi ATVS viên cấp Tổng công ty đầy đủ

* Phong trào thi đua nâng cao tay nghề, trình độ văn hoá, chuyên môn nghiệp vụ:
Công đoàn đã thực hiện tốt Nghị quyết của Chi bộ, chủ trương của Ban Giám đốc và Nghị quyết Đại hội Công đoàn về việc vận động công nhân lao động học tập nâng cao trình độ văn hoá, trình độ tay nghề và đưa kết quả học tập vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng hàng năm.

Công tác hoạt động xã hội, chăm lo bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của CNVC – LĐ

* Tổ chức cho CNVC – LĐ thi đua tiết kiệm, chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội :
Công đoàn vận động CNVC-LĐ xây dựng nếp sống văn hoá lành mạnh, phối hợp chặt chẽ cùng Chi đoànThanh niên tổ chức thu thập tài liệu thông tin tuyên truyền về sức khoẻ và phòng chống ma tuý, phòng chống AIDS từ Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ của Sở Y tế, phát động phong trào Phòng chống ma tuý, vận động mọi người tiết kiệm điện-nước ; Tiết kiệm nguyên vật liệu để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

* Công tác xã hội – từ thiện :
Công đoàn đã chú ý làm tốt công tác xã hội – từ thiện mà nổi bật là công tác vì người nghèo, đền ơn, đáp nghĩa. Hỗ trợ cho địa phương nhân ngày thương binh liệt sỹ, tổ chức cho gần 100% Đoàn viên công đoàn, CNVC-LĐ ủng hộ, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại do bão số 6 ở miền Trung 49 triệu đồng và nhiều vật dụng như vở tập, áo thun v.v… , Trực tiếp giúp đỡ CBCNV có nhà bị thiệt hại do bão số 9 ở các tỉnh miền Tây. Xây tặng nhà tình nghĩa ở Sóc trăng (trị giá 20 triệu đồng) và Thạnh Xuân Quận 12 (10 triệu đồng ) .Phối hợp với đài truyền hình TP HCM và Hội Nông dân TP tặng quà cho nông dân nghèo bi thiên tai ( dịch rầy nâu , bệnh vàng lùn lùn xoắn lá) , số tiền 40 triệu đồng tại Hóc Môn , Củ Chi , Quân 9 , Bình Chánh , Cần Giờ , Nhà Bè.
- Quỹ tương trợ : Huy động CB. CNV đóng góp 2 ngày lương / năm . Tổng số tiền quỹ tương trợ tồn đến tháng 9/2007 là 36.213.600 đồng. Trong năm qua đã cho mượn được 117 lượt với tổng số tiền 233.300.000 đồng đã góp phần đáng kể cho việc giúp anh em công nhân lao động giải quyết những khó khăn về những chí phí trong sinh hoạt gia đình như ốm đau, học phí, chống dột, chống ngập… đặc biệt đã giải quyết cho mượn đến 5.000.000 đồng để người lao động xây nhà ở (3 trường hợp ).
- Vận động CBCNV đóng góp hàng tháng = 5000đồng / tháng / ĐV . Để duy trì quỹ học bỗng Nguyễn Đức Cảnh , hàng năm tổ chức trao học bỗng cho các cháu con em của CBCNV đạt thành tích tốt trong học tậpvới số tiền trên 79 triệu
- Đóng góp xây nhà tình nghĩa, tình thương 30.000.000 đ (Sóc Trăng + Quận 12)
- Đóng góp cho quỹ vì người nghèo : 34.350.000 đ/ trích 1 ngày lương hàng năm
- Vận động gíup đỡ nhân viên bị tai nạn giao thông : 11.120.000đồng.
- Vận động giúp đỡ vợ nhân viên bị bệnh nan y số tiền: 16.320.000 đồng.
- Giải quyết thấu đáo việc vay nặng lãi không có khả năng chi trả cho nhân viên này ổn định cuộc sống gia đình
- Vận động đóng góp cho con của nhân viên mổ vẹo cột sống, số tiền = 23.710.000 đ

Công đoàn luôn quan tâm đến đời sống của người lao động

Đảm bảo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, thăm hỏi khi ốm đau, tai nạn, trợ cấp khó khăn đột xuất, tổ chức họp mặt nhân ngày gia đình Việt Nam, duy trì việc tặng quà sinh nhật cho đoàn viên với nhiều hình thưc phong phú do các tổ công đoàn tổ chức.

Hàng năm, thực hiện đúng Thoả ước lao động, công ty đã tổ chức thử máu cho CN- LĐ hai lần, khám sức khoẻ tổng quát một lần, Trường hợp người lao động bị nhiễm thuốc, ngoài việc chích thuốc giải độc , Công ty còn giao cho Công đoàn tổ chức cho anh em đi an dưỡng từ 3 đến 5 ngày hoặc xét cho bồi dưỡng tại chỗ tuỳ tình hình thực tế.. Năm 2007 đã đề nghị và được BHXH chi 33.823.081 đồng trợ cấp nghỉ dưỡng sức cho 71 người lao động.

Tổ chức tham quan nghỉ mát mỗi năm một lần, năm qua công đoàn tổ chức nghỉ mát tại Vũng Tàu thời gian 3 ngày chi phí bình quân 2.000.000 đồng/người

Việc ký kết thoả ước lao động tập thể được bổ sung, điều chỉnh kịp thời hàng năm hoặc khi cần thiết cho phù hợp với điều kiện lao động và làm việc của CNVC – LĐ, đã tạo được niềm tin của CNVC – LĐ đối với tổ chức công đoàn. Việc xử lý các sai phạm của công nhân lao động trong Công ty, đều có ý kiến xác đáng của đại diện công đoàn, do đó không có trường hợp khiếu nại nào xảy ra

Đời sống tinh thần của CN – LĐ

Ngày càng được quan tâm hơn, phong trào văn - thể - mỹ đã được đầu tư phù hợp trong điều kiện mặt bằng chật hẹp. Công đoàn đã cố gắng tạo điều kiện cho người lao động được tham gia các cuộc hội thao, hội thi do Công đoàn (Công ty, CĐ Tổng Công ty, hoặc do Công đoàn, Trung tâm văn hoá xã hội quận 7 tổ chức mặc dù việc thu xếp giờ giấc để tham gia trong điều kiện làm việc, lao động sản xuất ở Công ty rất chật vật.

- Năm 2005 tham gia hội diễn VNQC quận 7 được nhiều giải cá nhân.
- Năm 2006 tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng Tổng công ty NN Saigon đội văn nghệ của CĐ đã giành giải 2 đồng đội và nhiều giải cá nhân.
- Năm 2007 tham gia hội thao đã gìanh giải nhất và giải 3 cầu lông đơn nam. Giải nhất kéo co và giải nhì cờ tướng.
- Năm 2008 tham gia hội thi an toàn vệ sinh lao động cấp Tổng công ty đạt giải 3
- Năm 2008 tham gia hội diễn văn nghệ lần thứ 4 đạt 01 giải B về chương trình và đạt 04 giải B về tiết mục

Với quy mô tập trung, Công đoàn có điều kiện tìm hiểu dư luận xã hội từ người lao động, nắm bắt kịp thời những hoàn cảnh và yêu cầu của người lao động nhằm có những trợ giúp cần thiết để người lao động yên tâm công tác và gắn bó hơn với đơn vị. Công đoàn thực sự đã là tổ chức gắn bó mật thiết với người lao động trong lúc bình thường và những lúc khó khăn . Điều này thể hiện rõ khi anh em đã tin tưởng, tìm gặp công đoàn để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng khi có vấn đề bức xúc về việc làm, thu nhập, gia đình….,và nhất là qua sự tích cực hưởng ứng các phong trào, các tổ chúc hoạt động do công đoàn vận động.

Công tác nữ công

Tổng số lao động nữ hiện nay là : 96 người (chiếm hơn 16.9% tổng số lao động), trong đó phân nửa đã có gia đình, hơn 70% có trình độ đại học. Vai trò cán bộ nữ trong Công ty được đề cao, phát huy trong mọi lĩnh vực công tác, có nhiều chị em giữ chức vụ quan trọng Phó Giám đốc, Trưởng Phòng, Kế toán trưởng, Giám đốc chi nhánh, Bí thư Chi đoàn….

Ban nữ công duy trì phong trào thi đua , mở sổ theo dỏi phong trào “Phụ nữ 2 giỏi” và tổ chức bình xét, tặng quà hàng năm; tổ chức sinh hoạt chuyên đề về phụ nữ và gia đình, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, họp mặt giao lưu ôn lại truyền thống Phụ nữ Việt Nam, phối hợp với chính quyền tặng quà nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và kỷ niệm ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam 20/10 , Tổ chức ngày gia đình 28/ 6 hàng năm

Chăm lo cho các cháu thiếu nhi, Ban nữ công đã tổ chức tặng quà các cháu ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và tết trung thu hàng năm,vận động CNVC – LĐ đóng góp để duy trì quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh, tổ chức xét và trao học bổng cho các cháu học sinh con của CNVC – LĐ Công ty học giỏi, chăm ngoan, tặng quà cho các cháu có thành tích tốt trong học tập đã góp phần động viên cho các cháu cố gắng học tập. Học bổng NĐC đã trao cho các cháu 3 năm qua như sau :
- Năm 2005: 16.360.000 đồng
- Năm 2006: 32.375.000 đồng
- Năm 2007: 34.794.500 đồng
- Năm 2008: 35.000.000 đồng

Phát triển đoàn viên mới

CNVC – LĐ khi hội đủ điều kiện và tự nguyện xin gia nhập tổ chức Công đoàn, có ý kiến đề xuất của các tổ công đoàn đều được xét kết nạp vào tổ chức công đoàn, tạo điều kiện cho người lao động yên tâm công tác và ngày càng gắn bó với Công Ty

SPC

TIN TỨC KHÁC
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
SAGOGRAIN 300EC là thuốc trừ nấm phổ rộng, dạng nhủ dầu...
MIZIN là thuốc trừ cỏ thành phần hoạt chất là Atrazine chuyên...
TRIZOLE 75WP
Trizole 75WP có hoạt chất Tricyclazole được sử dụng phòng...
PYANCHOR GOLD 8.5 EC
Các sản phẩm trừ cỏ đặc biệt là thuốc trừ cỏ cho cây lúa của Công ty CP. BVTV Sàigòn từ lâu đã và đang được đông đảo bà con nông dân biết đến như là những sản phẩm có hiệu quả cao, an toàn cho cây lúa, môi trường và cho người sử dụng. Do đó, trong nhiều năm qua, Công ty đã cung ứng ra thị trường một lượng lớn các sản phẩm trừ cỏ đặc biệt là các sản phẩm trừ cỏ của Hàn Quốc như Star 10WP, Pyan-plus 5.8EC và Pyanchor 3 EC. Nhận thức được trách nhiệm của mình trước đông...
TƯ VẤN & HỎI ĐÁP