>  Bài Viết Hướng Dẫn  >  Thuốc Trừ Ốc Bươu Vàng Dioto 250EC
Thuốc Trừ Ốc Bươu Vàng Dioto 250EC
Thuốc trừ ốc bươu vàng dioto 250EC 31/12/2008

Thuốc DIOTO 250EC (Diệt Ốc Tốt) là thuốc đặc trị ốc bươu vàng có hoạt chất là Niclosamide (thuốc thuộc nhóm độc III) có màu đậm, thơm mùi cồn. Thuốc không độc cho ong, chim, dê và cừu, độc tính thấp đối với động vật có vú. Ở nồng độ cao thuốc gây độc cho cá, phiêu sinh vật, tôm, ếch, trai và sò. Hoạt chất Niclosamide chính là Dioto 250EC được WHO khuyến cáo dùng trừ ốc trên ruộng lúa.


Khi phun Dioto 250EC trên ruộng thuốc tan và loang nhanh trong nước, nên hiệu quả diệt ốc rất nhanh và mạnh, có thể quan sát kết quả chỉ sau 10 – 15 phút, do thuốc xâm nhập vào ốc qua đường “miệng”, ngăn cản chức năng hô hấp và tiêu hoá khiến ốc không hấp thu được oxy và dưỡng chất mà chết. Dioto 250EC còn làm ốc mất đi tính lẩn trốn (bằng cách vùi mình xuống lớp đất sâu hay bò đi nơi khác…) vì không phát hiện ra môi trường bị nhiễm thuốc, do đó hiệu quả diệt ốc triệt để hơn. Dioto 250EC diệt tốt cả ốc lớn, ốc nhỏ và cả trứng nhờ đó tiết kiệm chi phí phòng trừ (thuốc + công lao động).

Thuốc Dioto 250EC phân hủy nhanh trong môi trường và rất dễ bị phân huỷ bởi ánh sáng, về lâu dài không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của lúa và hệ sinh thái trong nước, vì thế có thể phun Dioto 250EC trên ruộng có thả vịt ăn ốc. Ngoài ra Dioto 250EC rất an toàn cho nông dân sử dụng, thuốc được nhiều nước cho phép sử dụng trên ruộng lúa. Theo kinh nghiệm của nông dân, đối với thuốc Dioto 250EC chỉ cần phun 1 lần, đúng theo hướng dẫn, diệt ốc cả vụ.
Liều lượng khuyến cáo sử dụng kinh tế và hiệu quả: 1 lít / ha, pha 50 ml cho bình 8 lít hay 100 ml cho bình 16 lít, phun 2 bình 8 lít hay 1 bình 16 lít cho 1000 m2.
Tùy điều kiện ruộng có thể phun vào các giai đoạn sau:

1. Phun nhử : Trước sạ vài ngày, dẫn nước vào ruộng, nhử ốc trồi lên rồi phun thuốc, sau đó làm đất tiến hành gieo sạ bình thường.
2. Phun ngay khi lấy nước vào ruộng chuẩn bị rước phân đợt 1 (khoảng 7 – 8 ngày sau sạ)
3. Trường hợp khi mới sạ thấy ốc xuất hiện nhiều trên ruộng (thường xảy ra trong vụ Đông Xuân do trời mưa lớn, ruộng nổi nước, ốc trồi lên cắn phá) ta cần phải phun ngay, nếu không ốc sẽ cắn trụi mạ chỉ sau một đêm, nông dân phải gieo sạ lại gây tốn kém công sức, tiền bạc.

* Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng :
+ Trước khi phun phải chắc chắn có ốc trên ruộng.
+ Khi phun mực nước trên ruộng khoảng 3 - 5 cm là vừa. Sau phun tiếp tục giữ nước 1-2 ngày để diệt hết ốc còn sót lại.
+ Để đảm bảo hiệu quả trừ ốc cao: Không phun khi ruộng không có bờ bao, Sạ ngầm hay mực nước trên ruộng quá sâu (trên 5cm).
+ Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Tuy nhiên theo kinh nghiệm phun chiều mát tốt hơn vì đây là thời điểm ốc nổi lên cắn phá mạ và mầm lúa
+ Để tăng hiệu quả phòng trừ, nên pha Dioto 250EC với ít rỉ đường để tăng tính dẫn dụ.
+ Đối với ruộng nuôi tôm, cá sau phun thuốc 5 - 7 ngày có thể thả tôm, cá vào nuôi bình thường.

SPC - Ths.Huỳnh Kim Ngọc
THÔNG TIN NÔNG NGHIỆP KHÁC
BỌ ĂN LÁ XOÀI(06/09/2014)
SÂU VẼ BÙA(16/09/2014)
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
SAGOGRAIN 300EC là thuốc trừ nấm phổ rộng, dạng nhủ dầu...
MIZIN là thuốc trừ cỏ thành phần hoạt chất là Atrazine chuyên...
TRIZOLE 75WP
Trizole 75WP có hoạt chất Tricyclazole được sử dụng phòng...
PYANCHOR GOLD 8.5 EC
Các sản phẩm trừ cỏ đặc biệt là thuốc trừ cỏ cho cây lúa của Công ty CP. BVTV Sàigòn từ lâu đã và đang được đông đảo bà con nông dân biết đến như là những sản phẩm có hiệu quả cao, an toàn cho cây lúa, môi trường và cho người sử dụng. Do đó, trong nhiều năm qua, Công ty đã cung ứng ra thị trường một lượng lớn các sản phẩm trừ cỏ đặc biệt là các sản phẩm trừ cỏ của Hàn Quốc như Star 10WP, Pyan-plus 5.8EC và Pyanchor 3 EC. Nhận thức được trách nhiệm của mình trước đông...
TƯ VẤN & HỎI ĐÁP