>  Bài Viết Hướng Dẫn  >  Sử Dụng Hiệu Quả Chất Kích Thích Mủ Cao Su
Sử Dụng Hiệu Quả Chất Kích Thích Mủ Cao Su
Sử dụng hiệu quả chất kích thích mủ cao su 18/11/2008

Khi sử dụng chất kích thích mủ cao su, làm sao để phát huy hiệu quả cao nhất của việc này nhưng vẫn duy trì việc sinh trưởng và phát triển ổn định cùa cao su trong mùa khai thác đó là một vấn đề quan trọng
Một trong những chất kích thích mủ cao su hiện nay được dùng phổ biến nhất là Ethephon (có hoạt chất là Chloroethyl phosphonic acide)Chất Ethephon là một loại trong nhóm thuốc điều hòa sinh trưởng cây trồng được ứng dụng trong việc kích thích ra hoa của một số cây trồng như xoài, dứa (khóm), tăng tỉ lệ hoa cái (dưa, bầu bí), phá vỡ sự ngủ nghỉ của một số loại hành, kích thích sự tiết nhựa của một số cây có mủ, nó được tìm ra năm 1961 và được dùng rộng rãi và phổ biến trong ngành cao su trên toàn thế giới.

Hiện nay ở thị trường Việt nam Ethephon được sản xuất theo công nghệ tiên tiến với tên thương mại SAGOLATEX 2.5PA của Công ty Bảo Vệ Thực Vật Sài Gòn

Trên cây cao su chất Ethephon được sử dụng bôi vào miệng cạo để tăng sản lượng mủ. Với loại chế phẩm 2,5% dùng 1-2gr/cây cao su cho một lần bôi, khoảng 3-4 tuần bôi một lần.
Thuốc được bôi một lớp mỏng ngay trên miệng cạo tái sinh tiếp giáp với miệng cạo. Sử dụng hợp lý sản phẩm này tránh hiện tượng khô miệng cạo không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của Cao su. Có nhiều giả thiết về cơ chế tác động của Eyhephon:


 • Làm gia tăng áp suất bên trong ống mủ.
 • Làm chậm sự hình thành nút bít ống mủ, nhiều thí nghiệm chứng minh khi bôi kích thích mủ làm giảm 52% nút bít ống mủ.
 • Ảnh hưởng đến tính thấm, tính dẻo của màng tế bào đưa đến kết quả làm tăng vùng huy động mủ.
 • Làm gia tăng độ PH mủ nước, thúc đẩy sự biến dưỡng đường Succrose và sự sinh tổng hợp cao su.

Sau khi bôi thuốc kích thích, sản lượng thường gia tăng ngay ở nhát cạo đầu tiên sau đó gia tăng cao dần đến từ 7-10 lần lần cạo kế tiếp và sau đó giảm dần và trở lại mức sản lượng bình thường hay hơi thấp hơn mức bình thường chút ít đối với chu kỳ bôi thuốc là 2 tháng.

Sản lượng gia tăng chủ yếu là do thời gian chảy mủ kéo dài hơn so với không bôi chất kích thích.
Các kết quả nghiên cứu hiệu quả của thuốc kích thích mủ dài hạn cho thấy bôi thuốc liên tục trong thời gian dài thì hiệu lực của thuốc trên sản lượng giảm dần, có nhiều giống cao su thuốc không còn hiệu quả nữa.

Miệng cạo càng xuống thấp hiệu lực của thuốc càng kém nhưng khi đổi mặt cạo (lên miệng) thì hiệu quả của thuốc được nâng cao.
Đối với Ethephon khi thấm vào cây nó sẽ phóng thích ra Etylen, chính Etylen sẽ làm tăng tính thấm của tế bào và xúc tiến sự chín của quả cũng như kích thích tiết nhựa những cây có mủ.

Trên cao su ở các vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên sử dụng vào các tháng từ 5-12. Đối với dạng Paste như loại Sagolatex 2.5PA, khi sử dụng dùng 1 cây cọ nhỏ bôi 1 băng rộng 1cm, mỏng đều trên vỏ tái sinh tiếp giáp với miệng cạo.

Đối với miệng cạo úp không bóc lớp mủ dây, bôi một lớp mỏng đều ngay trên miệng cạo.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sử dụng chất Ethephon để kích thích mủ Cao su, để sử dụng đúng cách bà con và các bạn cần chú ý các điểm sau:

 • Chỉ bôi Ethephon trước nhát cạo kế tiếp 24-48 giờ
 • Không bôi khi thân còn ướt hoặc lúc trời sắp mưa.
 • Tuyệt đối không bôi trong mùa khô hoặc mùa rụng lá.
 • Chỉ sử dụng với những cây sinh trưởng bình thường, kỹ thuật cạo tốt.
 • Không sử dụng với các cây bị bệnh nấm hồng, loét sọc miệng cạo, cây bị rụng lá mùa mưa, cây có dấu hiệu khô miệng cạo hay cây chưa đủ kích thước cạo (chu vi cách mặt đất 1m phải đạt 50cm trở lên).
 • Khai thác phải hợp lý: Đảm bảo chế độ cạo S/2 d/3 6d/7 (cạo ½ miệng cạo, 3 ngày cạo 1 lần, 1 tuần cạo 2 lần, nghỉ ngày CN).

  Điều lưu ý sau cùng là bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

SPC - KS. Bùi Khánh Trường
THÔNG TIN NÔNG NGHIỆP KHÁC
BỌ ĂN LÁ XOÀI(06/09/2014)
SÂU VẼ BÙA(16/09/2014)
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
SAGOGRAIN 300EC là thuốc trừ nấm phổ rộng, dạng nhủ dầu...
MIZIN là thuốc trừ cỏ thành phần hoạt chất là Atrazine chuyên...
TRIZOLE 75WP
Trizole 75WP có hoạt chất Tricyclazole được sử dụng phòng...
PYANCHOR GOLD 8.5 EC
Các sản phẩm trừ cỏ đặc biệt là thuốc trừ cỏ cho cây lúa của Công ty CP. BVTV Sàigòn từ lâu đã và đang được đông đảo bà con nông dân biết đến như là những sản phẩm có hiệu quả cao, an toàn cho cây lúa, môi trường và cho người sử dụng. Do đó, trong nhiều năm qua, Công ty đã cung ứng ra thị trường một lượng lớn các sản phẩm trừ cỏ đặc biệt là các sản phẩm trừ cỏ của Hàn Quốc như Star 10WP, Pyan-plus 5.8EC và Pyanchor 3 EC. Nhận thức được trách nhiệm của mình trước đông...
TƯ VẤN & HỎI ĐÁP