>  Bài Viết Hướng Dẫn  >  Sơ Lược Về Nguyên Tố Vi Lượng BO Hướng Dẫn Sử Dụng Hiệu Quả Phân Bón Lá Rosabor
Sơ Lược Về Nguyên Tố Vi Lượng BO Hướng Dẫn Sử Dụng Hiệu Quả Phân Bón Lá Rosabor
CUXSND022450 Sơ lược về nguyên tố vi lượng BO hướng dẫn sử dụng hiệu quả phân bón lá Rosabor 27/05/2009

Trong quá trình canh tác, ngoài phương pháp bón phân vào đất, việc sử dụng phân bón lá để chủ động cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng ngày nay đã trở thành một trong những biện pháp phổ biến với hầu hết bà con nông dân.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân bón lá chứa thành phần và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Mỗi nguyên tố dinh dưỡng đều có vai trò cụ thể, hỗ trợ tương tác với các nguyên tố khác trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vì thế chúng tôi tạm sơ lược tầm quan trọng, một số đặc điểm về nguyên tố vi lượng Bo và 1 số điểm cần lưu ý khi sử dụng phân bón cho cây trồng , đặc biệt giới thiệu đến bà con về công dụng và hiệu quả phân bón lá cao cấp nhãn hiệu ROSABOR của Công ty Bảo Vệ Thực Vật Sài Gòn.

1. SƠ LƯỢC VỀ NGUYÊN TỐ BO: là nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu đối với cây trồng. Ngày nay trên 70 quốc gia đã được phát hiện tình trạng thiếu Bo ở hầu hết các loại cây trên nhiều loại đất. Phân Bo cũng đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Ở VN, kết quả nghiên cứu trong đất cho thấy có tới 78% các loại đất nghèo Bo. Nhìn chung, sự thiếu Bo trong đất thường xảy ra trong những điều kiện như :

 • Những vùng có khí hậu nóng, ẩm, mưa nhiều (do Bo là nguyên tố dễ bị rữa trôi)
 • Đất chua phát triển trên đá phún xuất, đất có pH < 4.
  Đất phát triển trên đá vôi.
 • Đất có kết cấu thô, đất thoát nước tốt như đất dốc, đất cát, đất có hàm lượng hữu cơ thấp.

Bà con cũng nên biết Canxi là nguyên tố tương tác mạnh với Bo, nhu cầu Bo của cây thấp khi cây thiếu Canxi. Ngược lại, Ka-li là nguyên tố đối kháng với Bo, nếu bón quá nhiều Ka-li sẽ ức chế cây hút Bo dẫn đến sự thiếu hụt Bo và làm giảm năng suất cây trồng.

Vai trò của Bo trong cây:

 • Bo rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và quá trình thụ phấn của cây. Giúp sự hình thành và phân hoá mầm hoa, tăng cường sức sống hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu trái, giúp giảm rụng hoa và trái non.
 • Bo có liên quan đến quá trình tổng hợp Protein, Lipid, làm tăng hàm lượng đường và các Vitamin trong củ, quả, ngăn ngừa sự thối rữa, giúp bảo quản nông sản được lâu sau thu hoạch.
 • Bo ảnh hưởng đến sự hấp thu và sử dụng canxi, đồng thời giúp điều chỉnh tỷ lệ K/Ca trong cây.

Các kết quả nghiên cứu trên thế giới và trong nước đều cho thấy khi bón Bo vào gốc hoặc phun Bo qua lá đã làm gia tăng năng suất các loại cây trồng từ 6 - 48%, cải thiện chất lượng và màu sắc của nông sản.

Kết quả phun Rosabor trên giống nho đỏ 3 tuổi tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận với nồng độ 0,15% ở công thức phun 4 lần vào các giai đoạn sau cắt cành 15 ngày, 25 ngày, trước ra hoa 7 ngày và khi có trái non đã làm cây nho phát triển cành lá nhanh hơn, mau thành thục để ra hoa-trái đồng loạt, cho thu hoạch sớm trước 8 ngày, nho ngọt hơn và năng suất tăng rõ rệt đến 57,7% so với đối chứng không phun, tăng 23,5% so với công thức có phun Atonik.

Triệu chứng thiếu Bo ở cây trồng:
 • Bo là nguyên tố ít di động nên triệu chứng thiếu Bo thường xuất hiện ở các bộ phận non của cây. Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần dần chết khô. Các lá non thường bị biến dạng, gấp nếp và mỏng với màu xanh nhạt đến mất màu. Trên bề mặt lá thường có những đốm nhỏ màu vàng trắng. Đôi khi đỉnh sinh trưởng bị chết làm cây mọc nhiều chồi bên giống như cây bụi.
 • Lá già có kết cấu dày, đôi khi cong lên và dòn.
 • Hoa ít hoặc không hình thành, rễ còi cọc.
 • Hoa-trái dễ bị thối và rụng non.
 • Bệnh “Ruột nâu” xuất hiện ở cây có củ đặc trưng bởi những đốm thẩm màu.
 • Các loại quả như táo có triệu chứng xốp bên trong và bên ngoài.


Cụ thể một vài triệu chứng thiếu Bo trên cây trồng như:
 • Cam thiếu Bo: Trên lá xuất hiện những đốm vàng rải rác. Trên vỏ trái xuất hiện những đốm nâu, lõi to, lệch tâm, có quầng thâm đen quanh lõi.
 • Bông vải thiếu Bo: Trái bị thối đen không nở được, đài hoa rụng sớm.
 • Súp-lơ thiếu Bo: Lõi bị thâm đen, bông và cuống bông bị thối, lá rụng nhiều.
 • Cà phê thiếu Bo: Cành trơ trọi, chồi non chết khô.
 • Bắp (ngô) thiếu Bo: Trái bắp nhỏ có hình đuôi chuột, hạt ít.
 • Đu đủ thiếu Bo: Trái biến dạng, xù xì.

Để khắc phục các triệu chứng thiếu Bo, nhằm nâng cao năng suất và phẩm chất cây trồng, bà con có thể bón các loại phân có chứa Bo vào gốc như: Borax, Boric acid… hoặc phun qua lá như sản phẩm ROSABOR

2. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN BÓN ROSABOR

ROSABOR là phân bón lá cao cấp của Bỉ, chế phẩm dạng lỏng có chứa 11% Bo, rất hiệu quả với nhóm cây ăn trái (Nho, sầu riêng, chôm chôm, nhản, vải, xoài, thanh long, mãng cầu, cây có múi…); Nhóm cây công nghiệp dài ngày (Điều, tiêu, cà phê, ca cao…) những loại cây này bà con nên áp dụng nồng độ từ 10 – 20ml /bình 8 lít nước, hoặc 250 – 500ml /1 phuy 200 lít. Phun ướt đều tán lá vào các giai đoạn

CUXSND022450- Sau khi thu hoạch.
- Khi ra đọt non.
- Khi sắp trổ hoa.
- Và khi đậu trái non.

Đối với nhóm cây rau – đậu ngắn ngày (Súp-lơ, bắp cải, xà lách, cà rốt, cà chua, dưa hấu, dưa leo, ớt, khổ qua, đậu phộng, đậu Hà Lan, các loại rau-hoa và các loại đậu khác…) bà con nên giảm nồng độ còn 5 – 10ml / bình 8 lít nước, phun ướt đều lên cây vào giai đoạn sắp ra hoa và khi tượng trái non.

Để tăng cường hiệu quả, giai đoạn trước khi cây trổ hoa bà con nên kết hợp ROSABOR với phân bón lá MKP hoặc Multi-K, vào giai đoạn cây đã tượng trái non nên phun chung với phân bón lá Poly-feed 15-15-30.

Lưu ý:
Phun Bo hay Rosabor giai đoạn trước khi cây ra hoa cho hiệu quả cao hơn sau khi ra hoa.

Để tiết kiệm công lao động, bà con có thể pha Rosabor chung với hầu hết các loại thuốc phòng trừ sâu-bệnh khác.

Khi sử dụng các loại phân bón lá nói chung, bà con không nên phun lúc trời nắng gắt hoặc khi cây đang nở hoa rộ

SPC - Ks. Đỗ Công Hoàng
THÔNG TIN NÔNG NGHIỆP KHÁC
BỌ ĂN LÁ XOÀI(06/09/2014)
SÂU VẼ BÙA(16/09/2014)
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
SAGOGRAIN 300EC là thuốc trừ nấm phổ rộng, dạng nhủ dầu...
MIZIN là thuốc trừ cỏ thành phần hoạt chất là Atrazine chuyên...
TRIZOLE 75WP
Trizole 75WP có hoạt chất Tricyclazole được sử dụng phòng...
PYANCHOR GOLD 8.5 EC
Các sản phẩm trừ cỏ đặc biệt là thuốc trừ cỏ cho cây lúa của Công ty CP. BVTV Sàigòn từ lâu đã và đang được đông đảo bà con nông dân biết đến như là những sản phẩm có hiệu quả cao, an toàn cho cây lúa, môi trường và cho người sử dụng. Do đó, trong nhiều năm qua, Công ty đã cung ứng ra thị trường một lượng lớn các sản phẩm trừ cỏ đặc biệt là các sản phẩm trừ cỏ của Hàn Quốc như Star 10WP, Pyan-plus 5.8EC và Pyanchor 3 EC. Nhận thức được trách nhiệm của mình trước đông...
TƯ VẤN & HỎI ĐÁP