>  Bài Viết Hướng Dẫn  >  Sử Dụng Thuốc Trừ Cỏ Hậu Nảy Mầm Cho Lúa
Sử Dụng Thuốc Trừ Cỏ Hậu Nảy Mầm Cho Lúa
Sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm cho lúa 05/02/2009

Như chúng ta đã biết, thông thường trong ruộng lúa luôn có nhiều nhóm cỏ gây hại, chúng được phân ra làm 3 nhóm: hoà bản (cỏ gạo, cỏ đuôi phụng), chác lác (cháo, chác, năn, lác) và lá rộng (rau mác, rau mương, rau bợ ... ). Vì vậy làm thế nào, để phòng trị tốt các loại cỏ, đặc biệt cỏ đuôi phụng trong cùng một lúc mà vẫn đảm bảo an toàn cho lúa. Chúng tôi xin giới thiệu 2 loại thuốc trừ cỏ mới của Công Ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn :

1. PYANCHOR 3EC : là thuốc trừ cỏ phổ rộng trị được cả 3 nhóm cỏ trên ruộng lúa (dùng để trừ cỏ trên tuộng lúa sạ hay lúa cấy), đặc biệt thuốc có hiệu quả rất mạnh đối với cỏ gạo hay còn gọi cỏ lồng vực. PYANCHOR 3EC là thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm, thời gian sử PYANCHOR 3EC từ 8 – 20 ngày sau sạ, cấy lúc này cỏ khoảng từ 3 - 5lá (tại Vĩnh Long rất nhiều trường hợp trên ruộng có nhiều cỏ gạo, bà con nông dân dùng PYANCHOR 3EC đến 20 – 25 ngày sau sạ). Tuy nhiên do vụ ĐX năm nay thời tiết trở lạnh làm cỏ chậm phát triển, lá cỏ còn nhỏ rất khó tiếp xúc được với thuốc nên việc vận chuyển thuốc vào bên trong của cây cỏ bị chậm lại làm cho hiệu quả diệt cỏ kém. Đối với trường hợp này bà con nên căn cứ vào số lá cỏ trên ruộng để phun thuốc.

Thực tế sau khi phun PYANCHOR 3EC (trong vòng 24 giờ), cỏ đã ngừng sinh trưởng và không còn tranh chấp phân bón với lúa. Ngoài ra PYANCHOR 3EC còn có những ưu điểm nổi bật nên được bà con nông dân ưa chuộng như :


  • Thuốc rất an toàn cho lúa, cho đến nay chưa ghi nhận bất cứ trường hợp ngộ độc do PYANCHOR 3EC
  • Có thể dùng trên ruộng chủ động cũng như không chủ động được nước
  • Thời gian hấp thu thuốc rất nhanh, sau khi phun 4 giờ, thuốc đã được lá cỏ hấp thu. Nếu sau 4 giờ trời mưa, không cần phun lại.
  • Phun kỹ, phun đúng kỹ thuật, chỉ cần phun PYANCHOR 3EC 1 lần là có thể trừ cỏ suốt vụ mà không cần phải dùng thêm bất kì một loại thuốc cỏ nào khác.

Tuỳ theo thành phần và mật số cỏ trên ruộng để sử dụng liều lượng phù hợp. Trường hợp ruộng có 3 nhóm cỏ (lồng vực, cháo chác, rau mác, rau mương, rau bợ …) liều khuyến cáo là 0,8 lít/ha, pha 20 ml/8lít, phun 4 bình cho 1000m2, hay pha 40 ml/16 lít, phun 2 bình cho 1000m2. Ngoài ra ruộng có nhiều cỏ đuôi phụng (đây là cỏ khó trị , thường mọc nơi đất gò cao trên ruộng) nên bà con cần phun sớm khoảng 6 – 10 ngày (giai đoạn này hạt cỏ đã mọc hết trên ruộng). Liều lượng sử dụng 1 lít/ha, pha 25ml/8lít, phun 4 bình cho 1000 m2 hay pha 50 ml/8lít phun 2 bình cho 1000 m2.

Chú ý : Do thuốc chủ yếu hấp thu qua lá cỏ, nên khi phun bà con cần phun đủ lượng nước khuyến cáo ( 4 bình 8 lít cho 1000 m2 hay 2 bình 16 lít/1000 m2) và cần phun kỹ để đảm bảo thuốc tiếp xúc đều với lá cỏ.

Khi phun thuốc ruộng cần đủ ẩm, nếu ruộng có nước, bà con nên tháo cạn nước rồi mới phun để thuốc tiếp xúc với cỏ.
Sau phun 1 – 3 ngày, cho nước vào ruộng và tiếp tục giữ nước 3 – 5 ngày (triệu chứng sau 3 ngày phun thuốc cây cỏ bắt đầu trở vàng và khoảng 5 – 7 ngày sau cỏ đã chết hoàn toàn).

2. PYAN PLUS 6EC: PYAN PLUS 6EC được phối chế giữa hai hoạt chất Pyribenzoxim và Fenoxaprop – P – ethyl (hoạt chất đặc trị đuôi phụng) theo một tỷ lệ thích hợp để có thể vừa trị cả 3 nhóm cỏ trên ruộng và đặc trị luôn cả cỏ đuôi phụng nhưng vẫn đảm bảo an toàn và không gây ngộ độc cho lúa như chúng ta vẫn thuờng thấy khi sử dụng thuốc trừ cỏ có hoạt chất Fenoxaprop – P – ethyl.

PYAN PLUS 6EC là thuốc trừ cỏ chọn lọc (diệt cỏ, an toàn cho cây trồng), phổ rộng. Theo nhiều nông dân, phun PYAN PLUS 6EC đúng kỹ thuật, chỉ cần phun 1 lần là có thể trừ cỏ đuôi phụng và các nhóm cỏ phổ biến trên ruộng trong suốt cả vụ (không cần phải dùng thêm bất cứ một loại thuốc cỏ nào khác).

Theo Nghiên cứu của chúng tôi và kinh nghiệm của bà con nông dân, thời gian sử dụng PYAN PLUS 6EC tốt nhất từ 10 – 14 ngày sau sạ do lúc này lúa tương đối lớn, cỏ đã mọc hết và cỏ còn nhỏ (2 – 4 lá) nên rất dễ trị. Diệt cỏ lúc nầy sẽ an toàn cho lúa, cỏ dễ chết nên không còn cạnh tranh phân bón, nước với cây lúa. Trong vụ Đông Xuân có năm tiết trời rất lạnh (<18độ) cây trồng như cỏ, lúa sinh trưởng, nẩy mầm chậm lại vì thế bà con có thể phun thuốc muộn hơn 1 – 2 ngày (khoảng 11 – 12 ngày sau sạ) để hiệu quả diệt cỏ triệt để hơn.

Liều lượng sử dụng : 0,5 lít / ha (pha 12 ml/8 lít, phun 4 bình cho 1000 m2, hay pha 25 ml/16 lít, phun 2 bình cho 1000m2).

Lưu ý : Khi sử dụng Pyanplus 6EC bà con nên hạn chế phun chồng lối . Đối với các tỉnh phía Bắc nếu nhiệt độ ngày và đêm quá thấp <15 độ không nên sử dụng thuốc trừ cỏ, chỉ sử dụng thuốc trừ cỏ khi thời tiết ấm trở lại như vậy hiệu quả trừ cỏ mới cao.

SPC - Ths. Huỳnh Kim Ngọc
THÔNG TIN NÔNG NGHIỆP KHÁC
BỌ ĂN LÁ XOÀI(06/09/2014)
SÂU VẼ BÙA(16/09/2014)
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
SAGOGRAIN 300EC là thuốc trừ nấm phổ rộng, dạng nhủ dầu...
MIZIN là thuốc trừ cỏ thành phần hoạt chất là Atrazine chuyên...
TRIZOLE 75WP
Trizole 75WP có hoạt chất Tricyclazole được sử dụng phòng...
PYANCHOR GOLD 8.5 EC
Các sản phẩm trừ cỏ đặc biệt là thuốc trừ cỏ cho cây lúa của Công ty CP. BVTV Sàigòn từ lâu đã và đang được đông đảo bà con nông dân biết đến như là những sản phẩm có hiệu quả cao, an toàn cho cây lúa, môi trường và cho người sử dụng. Do đó, trong nhiều năm qua, Công ty đã cung ứng ra thị trường một lượng lớn các sản phẩm trừ cỏ đặc biệt là các sản phẩm trừ cỏ của Hàn Quốc như Star 10WP, Pyan-plus 5.8EC và Pyanchor 3 EC. Nhận thức được trách nhiệm của mình trước đông...
TƯ VẤN & HỎI ĐÁP